Thứ Năm, 21 tháng 2, 2019

Hạt Cafe

Cây Coffea có nguồn gốc từ châu Phi cận nhiệt đới và phía Nam châu Á. Nó thuộc về giống 10 loại của những cây hoa của họ RubiaceaeTrái của cây hình oval, dài khoảng 1.5 cm (0.6 in), và có màu xanh lá khi chưa chín muồi, nhưng chín dần thành màu vàng, sau đó đỏ thắm và trở thành đen lại. Mỗi trái thường có 2 hạt nhưng đến 5-10% trái chỉ có 1; nó được gọi là peaberry. Trái nở từ 7-9 tháng

Hạt cafe chia ra nhiều loại tùy theo cách rang. Rang hạt cafe là để cho bớt độ ẩm trong hạt, dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng lò than. Hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.

Cách rang hạt cafe phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật của kỹ thuật viên và kinh nghiệm của mỗi người rang mà cho ra độ ngon của sản phẩm khác nhau. Thường thì có 3 cấp độ rang chủ yếu: rang nhạt (để giữ được vị chua của hạt cà phê) ; rang vừa (đây là độ rang đẹp nhất của kỹ thuật, hài hoà nhất của hạt phê) và rang đậm (cách rang này chỉ dành cho những một số người thích thưởng thức vị đắng đậm của cà phê).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét